Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp , dùng điện năng thu được từ bức xạ mặt trời giúp bơm nước nhanh chóng với chi phí lắp đặt và bảo dưỡng thấp hơn.

Việt Nam là một trong những quốc gia tại châu Á được xem là có tiềm năng ấn tượng về nguồn nhiên liệu năng lượng mặt trời do điều kiện khí hậu đặc thù cũng như vị thế cuốn hút. Với mức bức xạ trung bình từ 5kWh/m2 trở lên, việc ứng dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các trang trại nông nghiệp đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghệ và khoa học kĩ thuật, các trang trại nông nghiệp cũng dần chuyển qua quy trình tự động hóa, công nghiệp hóa nhằm tăng năng suất và giảm giá thành đầu ra.

Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

Thực chất, trang trại nông nghiệp là nơi có khả năng tận dụng tối ưu những đặc điểm nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

  1. Với diện tích không gian lớn, bất kì công trình xây dựng nào nằm trong khuôn viên trang trại đều có thể được bổ sung các tấm pin năng lượng nhằm tăng hiệu quả hấp thụ nhiệt. Điện năng tạo ra từ quá trình này có thể ứng dụng trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc nuôi các loại thủy hải sản.
  2. Không chỉ thế, đối với các trang trại nông nghiệp, điện năng lượng mặt trời còn giúp ích rất nhiều trong quy trình thu hoạch và chế biến thô sản phẩm. Một số ứng dụng của hệ thống này gồm máy sấy, máy ép rau củ, máy nước nóng lạnh, máy sưởi nông nghiệp… đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều trang trại khác nhau.
  3. Nhìn chung, đối với các trang trại có nhu cầu phát triển bền vững trong tương quan ổn định với môi trường và tiết kiệm về kinh tế thì hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ là lựa chọn tối ưu.

Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên thiên nhiên sạch và hoàn toàn miễn phí có khả năng tận dụng tối ưu. Đối với các trang trại nằm ở vị thế địa hình không thuận lợi, xa cách các trung tâm, điện năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu nhằm duy trì hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Không chỉ được sử dụng trong dàn lọc nước, bể nước nóng lạnh, cung cấp điện cho các thiết bị điện gia dụng, điện năng từ bức xạ mặt trời còn có thể sử dụng trong việc tưới rau, nuôi cá và xử lý nước thải.

Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

Hiện nay, rất nhiều trang trại đã chuyển sang sử dụng nguồn điện “sạch” này nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Hoạt động dựa trên nguồn nhiệt tạo ra do bức xạ mặt trời, điện năng lượng mặt trời tương đối an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Hệ thống không phát ra tiếng ồn khi vận hành, không tạo ra các loại khí thải ô nhiễm và không gây các trường bức xạ điện từ độc hại. Nguồn năng lượng này cũng có khả năng hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và ngoại cảnh khác nhau. Trường hợp điện lưới bị cắt, điện năng lượng mặt trời vẫn có thể hoạt động bình thường.
Trong xu hướng hiện nay, sử dụng nguồn năng lượng sach là nhu cầu chung của tất cả người tiêu dùng thông thái. Riêng đối với sản xuất nông nghiệp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đem lại nhiều lợi ích tối ưu nhằm nâng cao sản lượng và năng suất vận hành.

Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

Việt Nam vừa trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng về điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời quy mô trang trại trên mặt đất đạt đến hơn 3000MWp.

  1. Quyết định 11 của Thủ tướng đã tạo ra cơ chế rất tốt thúc đẩy phát triển nhanh ngành điện mặt trời tại Việt Nam, với cơ chế được bán điện thừa lên lưới, rất nhiều hộ dân, doanh nghiệp, nhà máy đã lắp đặt điện mặt trời vừa dùng vừa bán.
  2. Có một mô hình vừa dùng vừa bán điện đó là các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, bên dưới làm nông nghiệp còn bên trên thì lợp pin mặt trời, vừa sản xuất điện phục vụ chính nhu cầu của trang trại, vừa bán điện lên lưới tạo thêm nguồn cấp cho lưới điện quốc gia.
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

VRSOLAR đã tiên phong thi công nhiều dự án như vậy cho khách hàng với hàng chục MW đã đấu lưới, tại Ninh Thuận vừa qua VRSOLAR cũng tham gia đầu tư một mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao và lắp 1MWp trên mái làm mô hình mẫu để giới thiệu về tính hiệu quả cho khách hàng tham quan và tham khảo mô hình để đầu tư tại địa phương mình.

Điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo ra lợi ích kép.

  1. Điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp hoặc nông nghiệp công nghệ cao phù hợp ở tất cả các tỉnh thành, đấu nối vào đường dây 22KV có ở khắp mọi nơi, vừa có lợi giảm thiếu hụt nguồn điện tại chỗ, vừa tạo thêm việc làm và phát triển nông nghiệp địa phương, là mô hình mà các tỉnh thành nên khuyến khích.
  2. Kết quả từ mô hình 1MWp mẫu mà VRSOLAR  đã tham gia đầu tư để khách hàng có thể tham quan, trong tháng 7/2019 sản xuất được hơn 140MWh điện, quy đổi doanh thu khoảng 300 triệu đồng theo giá 9.35 cent đã ký hợp đồng bán điện mặt trời, ngoài ra mô hình trồng nấm và các loại cây khác đang triển khai cũng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cao.
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông NghiệpDiện tích đất bình quân 1.2 héc ta, có thể đầu tư 1MWp điện mặt trời lắp trên 7000m2 nhà kính hoặc mái nhà trang trại để làm nông nghiệp bên dưới như trồng nấm, trồng rau hoặc các loại cây phù hợp, hoặc nuôi bò cao sản, nuôi gà, nuôi heo, nuôi dế… Doanh thu từ tiền điện tiết kiệm được và tiền bán điện đã có thể hoàn vốn cho toàn bộ cơ sở vật chất của trang trại sau 6-8 năm với giá bán điện 9.35 cent như hiện nay, ngoài ra chủ dự án có thể tự phát triển hoặc kết hợp với công ty nông nghiệp để đầu tư sinh lời từ tài sản cơ sở vật chất là nhà có mái che sẵn có.

Trang trại mẫu thì VRSOLAR  đấu nối các bộ hòa lưới inverter cũng như các tủ điện điều khiển trong 1 container khóa kín.

  1. Do các dự án này phải được bảo vệ chống mất trộm, và sau này nông nghiệp tưới tiêu gây ẩm ướt bên dưới, nên phần dây dẫn điện phải cách ly tốt, tốt nhất là đi âm và gom về 1 khu tập trung lắp đặt các bộ hòa lưới để bảo quản và bảo vệ.
  2. Do dự án làm ở các khu đất rộng, nên hệ thống bảo vệ tuyệt đối không nên cắt giảm, phải có đầy đủ bảo vệ quá dòng, ngắn mạch, chống sét từ tầng DC tới lan truyền AC…
  3. Các khách hàng cần vay vốn ngân hàng hay từ các quỹ đầu tư cũng cần có báo cáo kinh tế kỹ thuật và hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp, được thi công bởi nhà thầu uy tín và sử dụng các thiết bị chất lượng & xuất xứ rõ ràng, để làm cơ sở thẩm định cho vay từ các ngân hàng sau này.
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp
Điện Mặt Trời Cho Trang Trại Nông Nghiệp

“Rất nhiều dự án vừa qua theo chúng tôi quan sát thì phần khung giàn được làm rất sơ sài dễ rủi ro gió bão lốc xoáy, các nhà thầu giảm giá thành bằng cách cắt bỏ hầu hết các thiết bị bảo vệ, một số sử dụng dây chưa đạt chuẩn cũng như thường lắp đặt inverter tại chỗ bên dưới nhà kính, có thể dễ bị mất trộm hoặc môi trường ẩm ướt ảnh hưởng đến tuổi thọ, hoặc gây nguy hiểm cho việc làm nông nghiệp tại chỗ ẩm ướt có nguồn điện áp cao và 3 pha”